Tiếng Nhật phỏng vấn và một số quy tắc cần lưu ý khi đi phỏng vấn

Tại thành phố Irkutsk, Nga, một năm có tới 8 tháng mùa đông, nhiệt độ luôn ở mức âm 40 độ C. Tuyết trắng phủ kín nhà cửa, trường học. Sông hồ luôn trong tình trạng đóng băng.

Trượt tuyết - môn thể thao ưa thích của du học sinh Việt vào mùa đông. Ảnh: Ngân Giang. 
Trượt tuyết – môn thể thao ưa thích của du học sinh Việt vào mùa đông. Ảnh: Ngân Giang.

Thành phố Irkutsk nằm ở phía Đông Siberia. Vào các tháng mùa đông, nhiệt độ trung bình âm 40 độ C và được xem là một trong những nơi lạnh nhất thế giới. Tại đây, khoảng 200 sinh viên Việt Nam đang học tập. Thời tiết lạnh giá ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của các bạn.

Trường Đinh (sinh viên Đại học Tổng hợp Irkutsk) cho biết, mùa đông thường bắt đầu vào cuối tháng 9, kéo dài đến tháng 5 năm sau. Có những năm giữa tháng 6 vẫn còn tuyết rơi. Thành phố bị phủ bởi lớp băng tuyết dày. Tất cả nhà cửa, trường học, cây cối, đường đi, xe cộ bị lấp trắng xóa bởi tuyết.

Trường Đinh kể:”Giờ học ở Nga thường bắt đầu vào 7h30, khi mặt trời còn chưa xuất hiện. Gió lạnh và tuyết vẫn rơi, đường đi học lúc nào cũng tối om và trơn trượt, không cẩn thận là ngã ngay”.

Đối với các bạn nữ, con đường đến trường còn khó khăn hơn nhiều lần. Tuyết Chinh (sinh viên năm thứ nhất Đại học Tổng hợp Irkutsk) chia sẻ: “Mình sợ nhất phải đi chợ mua thực phẩm vào mùa đông. Đường xa, thời tiết lạnh, con gái lại không đủ sức khuân vác đồ. Chúng mình thường phải mua nhiều thức ăn để dự trữ trong nhà”.

Mỗi lần đi chợ, các bạn du học sinh chia thành tốp 10 người. Nhóm mua rau, mua thịt, nhóm mua đồ khô, “tổng động viên” tất cả mọi người cùng đi một lần, rồi về chia nhau.

“Những lúc như thế lại nhớ bữa cơm tươi ngon ở nhà với bố mẹ hơn bao giờ hết”, Tuyết Chinh kể.

Bài Viết Liên Quan